Đức: Một người Việt тửvσηg, hơn 20 người вịвắт, тrυүqυéт người Việt

vụ áηмạηg xảү яα cách 2 ngày trước. Một tài xế người Thổ Nhĩ Kỳ 48 tuổi dẫn đường cho một xe tải vận chuyển người nhập cư lậu vào Đức đã bị truynã quốc tế, bởi một nạnnhân nhập cư lậu được phát hiện ch…ết trong xe.

Diễn tiến: Sáng ngày xảyra á..n mạ…ng, Cảnhsát biên phòng được một nhân chứng mật báo đã tới kiểmtra một xe tải đúng lúc xe này đang cho người xuống xe tại một bãi đỗ xe trên đường cao tốc giáp ranh Ba Lan.

Kiểmtra trong xe họ phát hiện một người đàn ông bị ng..ất. Xe cứuthương được gọi đến hô hấp nhân tạo, nhưng nạnnhân đã không qua khỏi. Nguyên nhân t..ử vo..ng đang được cảnhsát điềutra.

Kiểmtra tại hiện trường, xe chở người vượt biên có tổng cộng 22 nam nữ người Việt Nam, không giấy tờ tùy thân.

Xe chạy vào Đức qua Belarus và Ba Lan. Kết qủa, tất cả những người nhập cư lậu được cảnhsát liên bang tamgiữ lập hồsơ, sau đó bàn giao cho Cơquan Nhập cư và tỵnạn Liên bang để đưa vào trại tiếp nhận tỵnạn. Chỉ một người không may phải trả giá bằng tín..h mạ..ng của mình.

Nó..ng: Cảnhsát Liên bang truyquét băng đảng người Việt đưa người, môi giới cha hờ.

Hôm kia, hàng trăm cảnh sát Liên bang đã khám xét 41 nhà ở, cửa hàng tại Berlin, Potsdam, Spremberg và Sonderhausen (Thüringen).

Nghi can gồm 18 nam bị cáo buộc nhận làm cha trên giấy tờ và 23 nữ bị cáo buộc sinh con tìm cha hờ để được cấp giấy phép lưu trú ở Đức.

Lệnhkhám xét do Viện Kiểm sát Berlin ký. Nghi phạm chính là một phụ nữ Việt Nam 52 tuổi sống ở Berlin bị cáo buộc môi giới nhận cha hờ tới 36 trường hợp.

Cha hờ phần lớn là những người tiền á..n tiền s..ự

Theocơ quan điềutra, những người Đức nhận làm cha hờ phần lớn là những kẻ bất h..ảo có tiền á..n tiền s..ự.

Các nhà điềutra cho biết những người đàn ông này không phải là cha thật và thậm chí chưa bao giờ trông thấy người con của mình.

Những người nhận làm cha được người môi giới trả tiền từ 3.000 đến 6.000 Euro. Người môi giới thường đòi người mẹ từ 5.000 đến 10.000 Euro để trích trả cho cha hờ. Số tiền còn lại thuộc lãi kinh doanh của người môi giới.

Dùng tr..ẻ e..m làm phương tiện

Một nhân viên cơ quan bảo vệ thanh thiếu niên Berlin cho biết: “Trẻ em chỉ là một phương tiện cứu cánh.

Vấn nạncha hờ từ lâu đã được biết đến ở các quận Berlin. Lichtenberg và Marzahn-Hellersdorf được coi là điểm nóng. Theo cơ quan điều tra, hầu hết các cha hờ đều đến từ các quận này.

Môi giới nhận con giả được tổ chức một cách chuyên nghiệp. Theo thông lệ, những ph..ụ n..ữ Việt Nam mang thai tìm đến các tổ chức tộiphạm đưa người ở Berlin.

Tại đây họ không đăng ký chỗ ở và tới thai kỳ tháng thứ 8 thì họ tới trung tâm tỵ nạn đăng ký danh sách. Trước đó, ngay khi đến Đức nhóm người tổ chức môi giới sẽ đi tìm cha giả nhận con hờ.

Mẹ và con được cấp giấy phép lưu trú ở Đ ức

Sau khi người Đức thừa nhận quan hệ cha con thông qua các thủ tục pháp lý, con mới sinh đó được cấp thẻ cư trú và quyền có quốc tịch Đức. Người mẹ Việt cũng nhận được giấy phép cư trú ăn theo con.

Nếu người cha hờ không có thu nhập dư, thì không thể yêu cầu họ phải trích thu nhập trả tiền chăm con cho người mẹ. Do đó, phụ nữ Việt và con của cha Đức được hưởng khoản tiền trợ cấp do Sở Thanh thiếu niên làm thủ tục.

Cha hờ và diễn tiến tiếp theo

Sau khi nhận cha hờ, 2 mẹ con người Việt được quyền lưu trú ở Đức. Bước tiếp theo, nhiều phụ nữ làm thủ tục đoàn tụ gia đình đón chồng Việt Nam của họ và trong một số trường hợp, đón con cái chung của họ sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình.

Người cha hờ vẫn phải chịu trách nhiệm về đứa con duy nhất trước nhà chức trách với tư cách là cha, ngay cả khi phụ nữ đã kết hôn và có con với chồng của họ.

Văn bản pháplý và cơ quan thẩmquyền

Xác nhận quan hệ cha con thuộc thẩm quyền của sở hôn thú, tòa án địa phương và công chứng viên. Cuộc điềutra đối với nghi phạm chính 52 tuổi có liên quan đến một số công chứng viên khu vực Berlin.

Vào cuối năm 2018, Sở Ngoại kiều Berlin đã thôngbáo cho Hiệp hội Công chứng Berlin về các trường hợp lạm dụng có thể xảyra.

Tới 200 bản công chứng được thực hiện bởi một công chứng viên vào thời điểm đó. Phòng Công chứng đã xử lý bằng cách phát một tài liệu hướng dẫn cho các hội viên để nhận biết mối quan hệ cha con giả mạo có thể xảy ra.

Tòaán Landgericht và Kammergericht chịu trách nhiệm kiểm tra các giấy công chứng ở Berlin. Tính từ năm 2017 đã có ít nhất sáu vụxét xử cáo buộc quanhệ cha congiả.

Ngay từ năm 2020, Thượng viện Đức đã chấp thuận đề xuất luật của tiểu bang Nordrhein-Westfalen đề nghị cải cách luật thừa nhận quan hệ cha con để ngăn chặn lạm dụng. Đề xuất đã được chuyển tới Hạ viện tháng 11.2020. Vào tháng 06.2021, có 12 trong số 16 tiểu bang đã bỏ phiếu tại Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp về cải cách luật nhằm ngăn chặn tình trạng nhận quan hệ cha con không đúng.

Hàng nghìn người Việt Nam nhập lậu vào Đức

Hàng nghìn người Việt Nam, trong đó có nhiều phụ nữ trẻ, kể cả chưa đủ tuổi vị thành niên

đã bị đưa vào Đức qua Đông Âu theo đường dây nhập cảnh lậu. Ở đây, họ chỉ có thể sống bất hợp pháp và phải chịu phí tổn đưa người lên đến 20.000 Euro, cộng với chi phí môi giới tìm cha giả. Họ phải làm việc cưỡ…ng b..ức để trả nợ trong tiệm làm móng hoặc làm g…ái m….ại dâ…m.

Vào tháng 9 năm nay, cảnhsát đã bắt một băng nhóm đưa người nhập cư lậu lậu vào Đức với cáo buộc môi giới khoảng 80 trường hợp nhận con giả.

Một cuộc đột kích hồi tháng 5 liên quan tới băng nhóm đưa khoảng 100 ph..ụ n..ữ sang Đức qua Slovakia để làm gái mại dâm cho băng đảng này.

Mại dâ…m cưỡ..ng bứ..c và tình trạng môi giới cha hờ cũng xảy ra hồi tháng 3 khi cảnhsát liên bang lục soát các nhà thổ và tiệm mát xa ở phía đông Berlin.

Điểm nóng tập hợp những kẻ đưa người Việt Nam nhập cư lậu

Đúng một năm trước đây, khoảng 700 cảnhsát liên bang, hợp tác với Europol, đã đột kích tại 7 tiểu bang chống lại một nhóm buôn người liên quốc gia.

Trung tâm lại là Berlin. Cảnhsát Hìnhsự Liên bang hồi tháng 1 xác nhận đây là một mạng lưới đưa người khổng lồ, Berlin là tụ điểm cho những kẻ đưa người Việt Nam nhập cư lậu.

Nghi can chính phụ nữ Việt Nam 52 tuổi hiện đang bị đi..ều t..ra tại Berlin về tộ..i môi giới quan hệ cha con giả có liên hệ với nhóm “buôn“ người liên quốc gia này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *