Báo Mới

Nóng: TP Vũng Tàu có 3 trường hợp là F1 cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân ở Hà Nam

TP Vũng Tàu có 3 trường hợp là F1 cùng đi trên chuyến bay VJ133 từ Hà Nội đến TP HCM, trong đó 1 trường hợp đã khai báo y tế, cách ly theo quy định, còn 2 trường hợp vẫn đang truytìm.

Sáng 1-5, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có cuộc họp về tăng cường phòng, chống dịch 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 TP Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu nhận thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về các trường hợp F1 trên chuyến bay VJ133, khởi hành từ Hà Nội đi TP HCM lúc 10 giờ 15 phút ngày 27-4 (chuyến bay có bệnh nhân 2910, quê Hà Nam, tạm trú đường Phạm Đăng Giảng, quận Bình Tân, TP HCM).

Trong những hành khách đi trên chuyến bay VJ133 có ông T.V.Đ (SN 1999) và bà N.T.D từ Hà Nội đi TP HCM, sau đó về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Báo cáo cho thấy 2 người này mua vé máy bay qua điện thoại của một người làm việc tại công ty TNHH TM Dịch vụ T.B (TP Vũng Tàu). Kết quả điều tra số điện thoại trên là của anh L.Q.H, làm việc cho công ty T.B.

Anh L.Q.H. có lịch trình di chuyển từ Hà Nam – Hà Nội và bay vào TP HCM trên một chuyến bay khác. Tuy nhiên, anh H. khẳng định không quen biết 2 trường hợp bay chuyến VJ133 nêu trên và cũng không mua vé máy bay cho ai.

Hiện trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã phát đi thông báo cho các nhân viên xác minh người mua vé hộ hay không để truytìm tung tích 2 trường hợp F1 này.

Ngoài ra, có 1 trường hợp khác cũng là F1 trên chuyến bay VJ133 là bà .N (SN 1970) đã đến Trạm Y tế phường 10 (TP Vũng Tàu) khai báo y tế.

Theo lịch trình, bà N. đi trên chuyến bay kể trên từ Hà Nội vào TP HCM và đi xe khách về TP Vũng Tàu nhưng không nhớ rõ xe gì.

Sau đó, bà N. tới nhà người thân và lưu trú lại khu Khang Linh, phường 10, TP Vũng Tàu. Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển trường hợp F1 này đi cách ly tập trung lúc 1 giờ ngày 30-4.

Qua điều tra, có 8 trường hợp F2 của bà N., trong đó 7 trường hợp đang cách ly tại nhà theo quy định, 1 trường hợp đã đi Phú Quốc (Kiên Giang) vào ngày 28-4.

Vũng Tàu bắt đầu phạt khách tắm biển xong không đeo khẩu trang

Bên cạnh việc dừng các dịch vụ không thiết yếu, Vũng Tàu sẽ thực hiện việc kiểm tra để tránh trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng sau dịp lễ 30/4-1/5.

Trả lời bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, cho biết việc kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt du khách tắm biển xong nhưng không đeo khẩu trang sẽ bắt đầu từ 15h ngày 1/5.

“Chúng tôi sẽ bố trí các tổ kiểm tra y tế ở tất cả các lối xuống biển để nhắc nhở khách đeo khẩu trang. Các du khách không có khẩu trang sẽ được phát miễn phí khi xuống biển. Sau khi tắm xong và lên bờ, du khách không đeo khẩu trang sẽ bị phạt”, bà Hương cho biết.

Đại diện UBND thành phố Vũng Tàu chia sẻ bà cũng đang cùng lực lượngchức năng xuống bãi biển để nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân, du khách thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh. Tính đến hiện tại, lực lượng kiểm tra chỉ mới nhắc nhở chứ chưa xử phạt trường hợp nào.

Thành phố Vũng Tàu cũng bố trí các bàn y tế để phục vụ nước rửa tay sát khuẩn cho người dân trước khi xuống biển.

Chia sẻ với ông Phạm Khắc Tộ, Giám đốc Trung tâm Quản lý và hỗ trợ khách du lịch Vũng Tàu, cho biết trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố đón hơn 70.000 lượt khách du lịch.

Số lượng khách tham quan đến thành phố có nhiều biến động so với dịp lễ các năm trước. Cụ thể, 30/4/2020, chỉ có 10.300 khách đến Vũng Tàu trong khi 2019, con số này ở mức 148.000 người. Nguyên nhân chủ yếu do sự bùngphát của đại dịch 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 vào đầu năm 2020.

Ngày 1/5, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra công văn hỏa tốc dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, beer club. Tuy nhiên, các bãi tắm ở thành phố Vũng Tàu vẫn mở cửa.

Theo đó, kể từ 16h ngày 1/5, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, beer club trên địa bàn tỉnh được yêu cầu tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Địa phương này ra thông báo yêu cầu người dân và du khách hạn chế việc tụ tập, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong mọi hoạt động, giữ khoảng cách an toàn theo khuyếncáo của Bộ Y tế./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *