Báo Mới

Canada: Biểu tình chống giới nghiêm ở Montreal biến thành bạo động

𝐂𝐚̉𝐧𝐡 𝐬𝐚́𝐭 𝐌𝐨𝐧𝐭𝐫𝐞𝐚𝐥 đ𝐚̃ 𝐛𝐚̆́𝐭 𝐠𝐢𝐮̛̃ 𝟕 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 𝐭𝐮̣𝐜 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐚 𝐬𝐚𝐮 𝐤𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐤𝐞̉ 𝐛𝐚̣𝐨 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 đ𝐚̣̂𝐩 𝐩𝐡𝐚́ 𝐜𝐮̛̉𝐚 𝐤𝐢́𝐧𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐢𝐞̣̂𝐦, 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐚́𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐩𝐡𝐨́𝐧𝐠 𝐡𝐨̉𝐚 𝐨̛̉ 𝐤𝐡𝐮 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐜𝐨̂̉ 𝐎𝐥𝐝 𝐌𝐨𝐧𝐭𝐫𝐞𝐚𝐥 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐯𝐚̀𝐨 𝐭𝐨̂́𝐢 𝐂𝐡𝐮̉ 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐭 𝟏𝟏/𝟒/𝟐𝟎𝟐𝟏.

𝐂𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐧𝐚̀𝐲 𝐯𝐢 𝐩𝐡𝐚̣𝐦 𝐥𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̂𝐦 𝐬𝐚𝐮 𝟖 𝐠𝐢𝐨̛̀ 𝐭𝐨̂́𝐢.

Kể từ tối Chủ nhật 11/4, giờ giới nghiêm hàng đêm ở Montreal và Laval đã được dời lại thành 8 giờ tối, chứ không phải 9:30 tối.

Ban đầu, một đám đông đã tụ tập ở quảng trường Place Jacques Cartier, hô vang những khẩu hiệu như “Tự do cho giới trẻ”.

Tuy nhiên, một số người có mặt đã bắt đầu châm lửađốt các thùng rác và đậpvỡ cửa kính của những tiệm, hàng quán gần đó. Cảnh sátchống bạo động ngay sau đó đã xuất hiện, bắn hơi cay.

Hôm thứ Hai 12/4, cảnh sát viên Veronique Comtois thuộc Sở Cảnhsát Montreal cho biết cảnh sát đang điềutra nhiều tin trình báo về hành viquấy rối, đốtphá, cản trở cảnh sátthi hành công vụ và đột nhậptrái phép.

Cảnhsát cũng ghi 107 giấy phạt cho những người vi phạm các biện pháp y tế công cộng.

Thị trưởng Valerie Plante đã lên án cuộc bạo động này, phê phán đó là chuyện “hoàn toàn không thể chấp nhận được” trong một tweet sáng thứ Hai 12/4.

“Sự mệt mỏi do cuộc chiến chống 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃𝟏𝟗 của chúng ta không thể nào biện minh cho việc pháhủy tài sản nơi công cộng và không chấp hànhluật lệ. Chúng ta phải đoàn kết và sát cánh cùng nhau,” bà thị trưởng nói.

Bà cũng cho biết nhiều cơ sở thương nghiệp đã bị cướpphá vào đêm Chủ nhật 11/4, và bà khuyến khích người dân tới Old Montreal để ủng hộ giới kinh doanh buôn bán ở khu phố cổ này.

Khoảng 9:45 tối 11/4, đám đông đã được giải tán gần hết, để lại thiệthại đáng kể. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ nói sau khi trải qua biết bao khó khăn mùa đại dịch, họ không ngờ lại chịu thêm thiệt hại như vậy.

Chủ tiệm Notre Dame St.’s Rooney Shop đã đăng lên trang Instagram của mình một bức ảnh chụp cửa kính của tiệm ông bị đập vỡ.

“Người ta tức giận với chínhquyền tỉnh bang vì quyết định áp dụng lại lệnh giới nghiêm trước đây nên họ quyết định trút giận lên các cơ sở thương nghiệp nhỏ,” ông viết. “Tôi thắc mắc liệu chuyện này có ích gì không.”

Một chủ tiệm giày ở khu phố cổ Old Montreal nói cuộc bạo động khiến bà hoàn toàn bất ngờ. “Họ phá hư một số đôi giày, họ lấy cắp một số món, và tôi đang ước tính ít nhất là $10000,” bà nói với đài CTV News.

Quan sát hậu quả của cuộc bạođộng vào sáng thứ Hai 12/4, nhiều người khác trên đường phố cũng bị sốc về việc cuộc biểu tình trở nên bạolực.

“Tôi thực sự không biết phải nói gì. Việc đó được gọi là bất tuân dân sự, và bạolực không bao giờ nên xảy ra,” một phụ nữ nói.

Việc thay đổi lệnhgiới nghiêm của Montreal đã được Thủ hiến Francois Legault công bố hôm thứ Năm 8/4.

Thủ hiến Legault nói rằng đây là một biện pháp phòng ngừa đề phòng tình trạng tăng bùng nổ về số ca nhiễm 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃𝟏𝟗.

Quebec City và một số thành phố nhỏ khác đã có số ca 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃𝟏𝟗 tăng vọt do các biến thể rất dễ lây lan.

Nhưng trong khi Quebec có mức tăng đột biến về số ca 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃𝟏𝟗 trong tuần qua, với mỗi ngày có ít nhất 1100 ca mới, con số đã ổn định phần nào ở Montreal.

Giới bác sĩ đã cảnh báo rằng họ cũng đang thấy tỷ lệ bệnh nhân trẻ nhập viện do virus này cao hơn so với trong làn sóng đầu của đại dịch.

Cuộc biểu tình ở khu Old Port diễn ra một ngày sau một cuộc biểu tình lớn chống lại các biện pháp y tế công cộng ở các trường học của Quebec, chẳng hạn như bắt buộc đeo khẩu trang và đi học luân phiên.

Có ít nhất một tài khoản Instagram đã kêu gọi một đêm biểu tình thứ hai vào thứ Hai 12/4./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *