Báo Mới

Đức: “𝑷𝒉𝒂𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒂̂̉𝒏 𝒄𝒂̂́𝒑“ toàn Liên bang, Phong toả, cửa hàng, trường học, tụ tập, tiếp xúc…

Để chặn đứng làn sóng dịch bùng phát lần 3, Chínhphủ Liên bang muốn thắt chặt Luật Chống lây nhiễm. Dự thảo đã được Chínhphủ công bố hôm thứ 6.

Những quy phạm chính

Phong toả cứng (giới nghiêm) theo khu vực, nếu chỉ số tốc độ lây nhiễm Inzidenz vượt quá ngưỡng 100 ca nhiễm mới trong vòng 1 tuần, diễn ra trong 3 ngày liên tục. Từ ngày thứ 4 phải áp dụng các biện pháp sau:

– Các cuộc tụ họp riêng tư bị giới hạn trong các thành viên cùng hộ gia đình và chỉ được phép thêm tối đa 1 người ngoài.

– Giờ giới nghiêm từ 21 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp hoặc vì lý do nghề nghiệp bắt buộc.

– Tất cả các cửa hàng đều phải đóng cửa – ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm, tạp hóa, hiệu thuốc, trạm xăng dầu.

– Các cơ sở văn hóa, nghệ thuật, giải trí như vườn thú, bể bơi, viện bảo tàng… phải đóng cửa.

– Nhà hàng đóng cửa, chỉ được phép bán thức ăn mang về hoặc giao nhận tại nhà.

– Công việc văn phòng nên tổ chức tại nhà nếu có thể.

– Nếu chỉ số Inzidenz giảm xuống dưới ngưỡng 100 trong 3 ngày liên tiếp, các biện pháp trên được ngừng áp dụng.

Nếu lại vượt trên ngưỡng đó trong ba ngày kế theo, các biện pháp trên lại được áp dụng tiếp tục.

– Trường học, nhà trẻ chỉ được phép mở cửa khi chỉ số Inzidenz dưới 200. Ngay cả khi đó, học sinh cũng chỉ được phép tham gia học tại lớp nếu tự xét nghiệm 2 lần 1 tuần.

Nội các sẽ thông qua dự thảo thứ 3

Thời gian biểu để trình Dự thảo thông qua Hạ viện, Thượng viện và Tổng thống ban hành hiện chưa chính thức.

Riêng Nội các Liên bang sẽ thông qua Dự thảo vào thứ 3 tới. Sau đó, Dự thảo được chuyển đến các cơ quan lập pháp và tổng thống theo trình tự ban hành văn bản lập pháp.

Chủ tịch Hạ viện cho biết, quy trình pháp lý có thể hoàn tất trong tuần tới với lý do khẩncấp (Eilverfahren) bằng cách thông qua các hội nghị bất thường.

Thượng viện có thể tổ chức một phiên họp đặc biệt để thông quavào ngày 16.04. Sau đó, luật được ban hành có hiệu lực sớm nhất vào ngày 19.04.

Trong trường hợp nếu thủ tục Hạ viện thông qua bị kéo dài, do phe đối lập không đồng thuận, thì lịch ban hành sẽ chuyển dời tới ngày 26.0 4.2021.

Thủ tướng Merkel: lệnh giới nghiêm là một phương tiện hữu hiệu

Thủ tướng Merkel lên tiếng, nếu luật đó không ban hành được “trong tương lai gần”, Thủ tướng sẽ phải tính đến một văn bản hành pháp (chỉ thị) áp dụng thống nhất toàn Liên bang. Bà nói, đó là lời tuyên thệ nhậm chức của tôi, đó là trách nhiệm cá nhân tôi.

Bà nhấn mạnh “Sửa đổi Luật Chống lây nhiễm đưa ra được những quy phạm cụ thể về những gì xảy ra trong trường hợp nào, phải làm gì”. Trong đó lệnh giới nghiêm là một phương tiện rất hiệu quả.

Bà Merkel nhấn mạnh, cuối cùng, cần có đa số Hạ viện và Thượng viện thông qua mọi quyết định.

Chínhphủ Liên bang và tiểu bang phải cùng hành động. “Chúng ta không thể quyết định bất cứ điều gì nếu không có nhau“.

Cuối cùng Thủ tướng chốt: “Trong mọi trường hợp, tôi sẽ không thể ngồi nhìn chúng ta có tới 100.000 người mới bị nhiễm bệnh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *