Báo Mới

Đức: Hôm nay BERLIN thực hiện phong tỏa mới, kế hoạch tiêm chủng trên 35.000 phòng khám

TỪ HÔM NAY 6/4, BERLIN BẮT BUỘC QUY ĐỊNH MỚI

Trong ngày, chỉ các thành viên trong cùng một hộ gia đình hoặc người bạn đời cùng với một người khác được phép ở trong nhà cùng nhau, không tính trẻ dưới 14 tuổi

Trong giờ giới nghiêm từ 21h-5h sáng, không được phép đến thăm hỏi nhà nhau.

Trong giờ giới nghiêm từ 21h-5h sáng, chỉ được phép ở ngoài trời một mình hoặc theo cặp, không tính trẻ dưới 14 tuổi

Ban ngày, chỉ được phép gặp gỡ tối đa 5 người từ hai hộ gia đình

Các thông tin về kế hoạch tiêm chủng thực hiện bởi hơn 35.000 phòng khám tư, sẽ được triển khai sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh. (Dịch và trích dẫn n-tv.de – ngày 05.04)

Việc tiêm chủng corona giờ đây sẽ được thực hiện trên diện rộng – và được kỳ vọng sẽ đột phá trong tiến độ.

Sau nhiều bức xúc về lượng vắc xin khan hiếm, lịch giao hàng không ổn định và việc đặt lịch hẹn phức tạp tại các trung tâm tiêm chủng ở các bang, việc tiêm chủng thông qua mạng lưới các phòng khám trên toàn quốc hiện đã được triển khai.

Cùng với đó là một hệ thống hậu cần được thiết lập thông qua các doanh nghiệp bán sỉ và các hiệu thuốc.

Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ của bảo hiểm y tế (KBV), ông Andreas Gassen cho biết: “Vào thứ Tư, cuối cùng thì việc tiêm phòng tại các phòng khám tư sẽ bắt đầu”.

Bên cạnh 430 trung tâm tiêm chủng mà chúng ta có cho đến nay, sẽ có thêm 35.000 điểm tiêm chủng.”

Đây nên là cột mốc chính thức khởi đầu cho giai đoạn thứ hai của “chiến dịch tiêm chủng”, ngay cả khi ở một số nơi, các hoạt động đầu tiên đã được thực hiện.

Tuy nhiên, không nên quá vội vàng ngay sau kỳ nghỉ lễ. Bởi vì trong tuần đầu tiên, tất cả các phòng khám chỉ sẽ nhận được 940.000 liều vắc xin, tương ứng với chỉ 26 liều cho mỗi phòng khám.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Jens Spahn cho biết: “Đó chưa hẳn là một bước tiến lớn, nhưng là một bước quan trọng”.

Do sự tham gia của các phòng khám trên toàn quốc, các quy trình sẽ được điều chỉnh để có thể tăng số lượng tiêm phòng nhanh chóng chỉ trong vòng vài tuần.

Đặt hàng: Vào các ngày thứ Ba, cho đến 12 giờ trưa, các phòng khám có thể đặt hàng các liều tiêm chủng từ các nhà thuốc cho tuần tiếp theo.

Việc giao hàng sẽ vào chiều thứ Hai, như KBV giải thích – do Thứ Hai rơi vào lễ Phục Sinh, nên việc giao hang trong tuần này sẽ được thực hiện vào chiều thứ Ba, muộn nhất là trưa thứ Tư.

Do khan hiếm vắc xin, số lượng đặt hàng ban đầu chỉ giới hạn từ 18 đến 50 liều mỗi tuần.

Dự kiến ban đầu số lượng thực tế sẽ ít hơn số đã được đặt hàng. Tuy nhiên, các phòng khám sẽ được thông báo trước thứ Năm về những về tình hình của tuần sau để có thể sắp xếp lại các cuộc hẹn tiêm phòng.

Giao hàng: Các liều vắc xin sẽ được phân phối trên toàn quốc bởi 110 chi nhánh của các doanh nghiệp bản sỉ đến 19.000 hiệu thuốc nhiều lần trong ngày.

Theo ông Marcus Freitag, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp bán sỉ dược phẩm, giải thích: Chế phẩm từ Biontech / Pfizer được giao ở “nhiệt độ cực thấp” ở âm 75 độ.

Sau đó được rã đông và đóng gói lại, vắc xin sau đó được gửi đến các hiệu thuốc ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, bước cuối cùng trước khi đến các phòng khám.

Các phụ kiện như ống tiêm, ống pha và dung dịch nước muối để pha loãng luôn được đi kèm. Một trong những mấu chốt của việc phân phối chính là tỷ lệ dân số của các Bang.

Lịch hẹn: Bộ Y tế Liên bang giải thích, các phòng khám sẽ tự quyết việc cung cấp các lịch hẹn tiêm chủng, ví dụ qua điện thoại hoặc đặt lịch online.

“Họ biết rõ nhất bệnh nhân của mình và sẽ giải quyết cụ thể và sắp xếp một cuộc hẹn tiêm phòng hoặc đến tận nhà những người không thể di chuyển”.

Điều này cũng đảm bảo rằng các nhóm có rủi ro cao sẽ được tiêm trước, bởi vì mức độ ưu tiên chung cũng được áp dụng trong các phòng khám, Bộ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ có thể quyết định linh hoạt hơn, ai sẽ được tiêm và khi nào, để triển khai được hiệu quả hơn.

Vắc xin: Trong hai tuần đầu tiên của tháng 4, chỉ nên sử dụng vắc xin từ Biontech / Pfizer trong phòng khám, như ông Spahn giải thích – vì hiện đã có đủ số lượng.

Từ tuần của ngày 19 tháng 4, vắc xin Biontech và Astrazeneca sẽ được đem tới các phòng khám, kế tiếp là vắc xin Biontech, Astrazeneca và Johnson & Johnson.

Bộ giải thích rằng việc lựa chọn vắc xin mà bạn muốn từ bác sĩ trước mắt là không thể được, vì vắc-xin vẫn khan hiếm.

Chi phí: Các bác sĩ nhận được 20 EUR cho mỗi lần tiêm vắc xin corona, đã gồm cả cung cấp thông tin và tư vấn. Các phòng khám có thể được thanh toán thông qua các hiệp hội bảo hiểm y tế – bất kể là những người có bảo hiểm công hay tư nhân.

Chínhphủ Liên bang chịu chi phí và đã bước đầu lên ngân sách lên tới 1,5 tỷ euro: song song với việc tăng cường cung cấp vắc xin, dự kiến 100 triệu euro vào tháng 4, sau đó là 650 triệu euro vào tháng 5 và 730 triệu euro vào tháng 6, theo một đề xuất từ Bộ Tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *