24H TIN TỨC

Ontario ngừnghoạt động toàn tỉnh bang 4 tuần: Được, không được làm gì?

𝐂𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐎𝐧𝐭𝐚𝐫𝐢𝐨 đ𝐚̃ 𝐤𝐢́𝐜𝐡 𝐡𝐨𝐚̣𝐭 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐩𝐡𝐚́𝐩 “𝐩𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐤𝐡𝐚̂̉𝐧 𝐜𝐚̂́𝐩” 𝐡𝐨̂𝐦 𝐭𝐡𝐮̛́ 𝐍𝐚̆𝐦 𝟏/𝟒/𝟐𝟎𝟐𝟏, đ𝐚̣̆𝐭 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐯𝐚̀𝐨 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 đ𝐨́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛̉𝐚 𝐤𝐞́𝐨 𝐝𝐚̀𝐢 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐤𝐞̂̉ 𝐭𝐮̛̀ 𝐭𝐡𝐮̛́ 𝐁𝐚̉𝐲 𝟑/𝟒.

Tình trạng đóng cửa (shutdown) tương tự như các hạn chế ở cấp độ Xám-Phong tỏa (Grey-Lockdown) nghiêm ngặt nhất trong khuôn khổ phân loại cấp độ đại dịch 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃-𝟏𝟗 của tỉnh bang, với một số sửa đổi để hạn chế hơn nữa việc tụ tập và ngừng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng / quán.

Tuy không ban hành lệnh cấm túc tại gia kèm theo, chínhquyền vẫn tiếp tục khuyến khích người dân không đi ra khỏi nhà của họ trừ những lý do thiết yếu.

Dưới đây là các quy tắc mới trong thời gian áp dụng đóng cửa (shutdown):

Tụ tập

Các cuộc tụ tập trong nhà bị cấm. Người dân Ontario chỉ nên tụ tập trong nhà với những người họ sống cùng.

Người dân có thể tụ tập với tối đa năm người ở ngoài trời, miễn là họ có thể giữ khoảng cách với nhau.

Đám cưới, đám tang và các lễ tôn giáo sẽ bị hạn chế ở mức 15% sức chứa mỗi phòng trong nhà. Nếu sự kiện và buổi lễ được tổ chức ngoài trời, không giới hạn số lượng người, miễn là có thể duy trì khoảng cách hai mét. Tất cả các buổi chiêu đãi liên quan tới các sự kiện này phải tuân theo các hạn chế tụ tập xã hội đã đề cập ở trên.

Cửa hàng

Các cửa hàng thiết yếu như siêu thị, chợ thực phẩm và nhà thuốc tây có thể mở cửa với giới hạn 50% sức chứa. Tất cả các cửa hàng khác, như các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ lớn (big-box store) không chủ yếu bán thực phẩm cũng như các cửa hàng bán lẻ rượu và cần sa, sẽ vẫn mở cửa với giới hạn 25% sức chứa.

Các thương xá (mall) bị hạn chế ở mức 25% sức chứa mỗi cửa hàng miễn là có thể giữ khoảng cách. Nơi phục vụ ăn uống sẽ vẫn đóng cửa và nhạc phải đủ nhỏ để có thể trò chuyện bình thường. Các thương xá trong nhà phải chủ động sàng lọc tất cả khách
quen trước khi họ vào.

Nhà hàng và quán bar

Dịch vụ ăn uống trực tiếp tại nhà hàng / quán hiện bị cấm, cả trong nhà và ngoài trời. Các nhà hàng và quán bar chỉ có thể cung cấp bán cho khách mang về (takeout), giao hàng tận nơi cho khách, và bán cho khách lái xe qua (drive-thru).

Trường học

Chính quyền tỉnh bang cho biết các trường tiểu học, trung học và nhà trẻ sẽ vẫn mở cửa trong suốt thời gian áp dụng đóng cửa (shutdown). Giáo viên và học sinh sẽ có thể nghỉ xuân theo kế hoạch vào tháng 4.

Tuy nhiên, các trại ban ngày vẫn đóng.

Các trường cao đẳng / đại học sẽ dùng hình thức dạy và học qua mạng, ngoại trừ trường hợp cần dạy và học trực tiếp tại trường. Trong trường hợp cần phải học trực tiếp tại trường, mỗi phòng sẽ giới hạn 10 người.

Thể dục thể thao

Các phòng tập thể dục, cũng như các lớp học ngoài trời, sẽ không mở cho công chúng trong thời gian áp dụng đóng cửa (shutdown).

Tuy nhiên, các tiện nghi giải trí ngoài trời như sân bóng chày, sân bóng đá, sân quần vợt và sân golf được phép mở cửa miễn là giữ khoảng cách và không được phép chơi môn thể thao đồng đội nào.

Các cơ sở giải trí sẽ chỉ mở cửa cho việc tập luyện của các vận động viên nhà nghề.

Các phòng cất đồ, phòng thay đồ và phòng tắm vẫn đóng cửa.

Các trung tâm cộng đồng sẽ vẫn mở cửa cho các dịch vụ giữ trẻ em, sức khỏe tâm thần và cai nghiện và các dịch vụ xã hội. Những trung tâm này cũng sẽ mở cửa cho vật lý trị liệu cho người khuyết tật.

Y tế

Tất cả những người hành nghề y tế được quản lý đều được phép cung cấp dịch vụ cho công chúng, bao gồm cả những người cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cũng như những người làm việc trong phòng thí nghiệm, sản xuất hoặc phân phối vật tư y tế.

Dịch vụ

Các dịch vụ chăm sóc cá nhân bị cấm.

Mua bán xe được phép. Nhưng khách không được ở bất kỳ khu vực nào mà xe không được bày bán.

Việc lái thử xe được giới hạn không quá 10 phút với tối đa hai người trên xe và phải mở cửa sổ.

Dạy lái xe trực tiếp chỉ được phép cho người học lái xe thương mại.

Được phép cho thuê thiết bị và máy móc.

Các trạm xăng và những nơi cung cấp nhiên liệu khác, bao gồm cả các điểm rửa xe tự động hoặc tự phục vụ, sẽ vẫn mở cửa.

Tiệm giặt và tiệm giặt tẩy khô vẫn mở cửa.

Các dịch vụ gia đình như dọn phòng, nấu ăn và dọn dẹp được cho phép.

Các dịch vụ thú y và thú nuôi trong nhà bao gồm chỗ nội trú, trung tâm tạm cư (shelter) cho động vật, dịch vụ dắt chó và thú nuôi trong nhà đi dạo đều được phép.

Dịch vụ tài chính sẽ được phép.

Tất cả các dịch vụ vận tải đều được phép.

Tất cả các dịch vụ cộng đồng, bao gồm dịch vụ khẩn cấp, thu gom rác / chất thải, xử lý nước thải và các dịch vụ xã hội, sẽ tiếp tục hoạt động.

Địa ốc và cho thuê:

Cấm hình thức open house (giới thiệu nhà cho khách coi tự do, không cần hẹn trước). Khách chỉ được coi nhà theo lịch hẹn.

Hình thức cho thuê ngắn hạn sẽ chỉ dành cho “những người có nhu cầu cần chỗ ở”.

Khu cắm trại theo mùa

Chỉ những khu cắm trại có dịch vụ điện, nước và cơ sở xử lý chất thải mới được cung cấp. Tất cả các cơ sở giải trí trong khu cắm trại, ngoại trừ nhà vệ sinh và nhà tắm, phải đóng cửa.

Bảo trì và xây dựng

Được phép sửa chữa và bảo trì bất động sản.

Tất cả các dịch vụ xây dựng và dịch vụ hỗ trợ liên quan đều được phép.

Chế tạo và sản xuất

Doanh nghiệp được phép mở nếu họ khai thác, sản xuất, chế biến và phân phối hàng hóa, sản phẩm, thiết bị và nguyên vật liệu.

Họ cũng được phép mở cửa nếu họ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa.

Nông nghiệp và sản xuất lương thực sẽ tiếp tục hoạt động.

Các ngành truyền thông

Sản xuất phim được phép tiếp tục hoạt động mà không có khán giả trường quay / Không quá 50 người biểu diễn có thể hiện diện tại nơi quay phim hoặc chương trình truyền hình.

Ca sĩ và người chơi nhạc cụ bằng đồng hoặc hơi phải được ngăn cách với bất kỳ người biểu diễn nào khác bằng kính chắn hoặc một số rào cản không thấm nước khác.

Thư viện

Các thư viện có thể tiếp tục hoạt động bằng cách áp dụng hình thức để khách tới nhận ở bên ngoài hoặc giao tận nơi cho khách.

Các tài liệu trả lại thư viện phải được khử trùng hoặc kiểm dịch trước khi chúng được lưu hành lại.

Các dịch vụ giữ trẻ, trợ giúp sức khỏe tâm thần và cai nghiện và các dịch vụ xã hội được phép thực hiện ở những địa điểm này.

Du lịch

Các cơ sở kinh doanh sau đây phải tiếp tục đóng cửa:

Công viên giải trí, công viên nước

Sòng bạc, phòng chơi lô tô và cơ sở đánh bạc

Địa điểm tổ chức ca nhạc, rạp hát và rạp chiếu phim (bao gồm các sự kiện cho khách lái xe vào (drive-in) hoặc lái xe qua (drive through)

Bảo tàng và cơ sở văn hóa Dịch vụ du lịch và hướng dẫn, vườn thú và thủy cung (ngoại trừ chăm sóc động vật)./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *