24H TIN TỨC

Đức: Thực hiện một đợt “s̵i̵ê̵u p̵h̵o̵n̵g̵ t̵ỏ̵a̵” trên toàn nước Đức, người dân hãy chuẩn bị

Trong bối cảnh chỉ số lây nhiễm  v̵i̵r̵u̵s̵ ̵S̵A̵R̵S̵-̵C̵o̵V̵-̵2̵ gây bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Đức đã tănggấp đôi trong tháng 3 vừa qua

Thủ tướng Đức Angela Merkel c̵ả̵n̵h̵ ̵b̵á̵o̵ sau lễ Phục sinh có thể thực hiện phongtỏa triệt để và nhất quán trên cả nước, được coi là “s̵i̵ê̵u p̵h̵o̵n̵g̵ t̵ỏ̵a̵”, bao gồm áp đặt hạn chế đi lại vào ban ngày.

Thủ tướng Merkel cho rằng nhiều bang chưa tuân thủ các biện pháp đã được chính quyền liên bang và các bang nhất trí, trong đó có yêu cầu thực hiện b̵i̵ệ̵n̵ ̵p̵h̵á̵p̵ ̵k̵h̵ẩ̵n̵ ̵c̵ấ̵p̵ đối với những bang có chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày vượt quá 100/100.000 dân.

Bà Merkel đề cập việc s̵ử̵a̵ ̵đ̵ổ̵i̵ ̵L̵u̵ậ̵t̵ ̵C̵h̵ố̵n̵g̵ ̵l̵â̵y̵ ̵n̵h̵i̵ễ̵m̵ để có thể buộc các bang phải tuân thủ các quy định được Chínhphủ liên bang đưa ra, thay vì chỉ khuyến nghị thực hiện như hiện nay.

Theo nhà lãnh đạo Đức, việc thực hiện phongtỏa nhất quán toàn liên bang sẽ giúp kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ ba, trong đó những biện pháp “s̵i̵ê̵u p̵h̵o̵n̵g̵ t̵ỏ̵a̵” như đóng cửa triệt để các trường học hay hạn chế đi lại cả ban ngày, có thể được xem xét thực hiện.

Trước đó, một người phát ngôn Chínhphủ Đức cho biết chínhphủ liên bang đang cân nhắc cách thức để thực thi biện pháp chống dịch thống nhất trên cả nước trong trường hợp các bang không thực hiện đủ những biện pháp phòng dịch hiệu quả để ngăn chặn lànsóng lây nhiễm thứ ba.

Ý tưởng của Thủ tướng Merkel đã được Thủ hiến bang Bayern, ông Markus Söder, ủng hộ.

Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) cho rằng một lệnhphong tỏa mới áp đặt trong thời gian ngắn nhưng nhất quán hơn sẽ tốt hơn việc phongtỏa nửa vời và kéo dài. Ông cũng c̵ả̵n̵h̵ ̵b̵á̵o̵ không nên mở cửa nhanh chóng trong bối cảnhhiện nay.

Trước đó, các bác sĩ, các nhà virus học và giới khoa học cũng kêugọi thực hiện việc phong tỏa nghiêm ngặt hơn nữa để ngăn chặn đà gia tăng số ca lây nhiễm, cho rằng những biện pháp nửa vời hiện nay chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của v̵i̵r̵u̵s̵ ̵S̵A̵R̵S̵-̵C̵o̵V̵-̵2̵ .

Tuy nhiên, để có thể thực hiện các biện pháp chốngdịch nhất quán trên cả nước, Đức cần phải thay đổi quyđịnh trong L̵u̵ậ̵t̵ ̵C̵h̵ố̵n̵g̵ ̵l̵â̵y̵ ̵n̵h̵i̵ễ̵m̵.

Theo luật hiện hành, các bang có quyền tự ban hành các biệnpháp phòng chốngdịch theo tình hình dịch bệnh từng bang.

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Horst Seehofer ủng hộ việc đưa ra một đạo luật liên bang để áp đặt quy định mang tính thống nhất ở tất cả 16 bang, trong đó quy định rõ lộ trình siết chặt hoặc nới lỏng biện pháp theo chỉ số lây nhiễm tăng hay giảm.

Ông Seehofer cho biết một đạoluật như vậy sẽ được thông qua trong vài ngày tới, trong đó cần được Quốc hội liên bang và Hội đồng liên bang phê chuẩn để có tính pháp lý ở mức cao nhất.

Hiện trong số 16 bang ở Đức chỉ có 3 bang có chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày dưới 100 là các bang Schleswig-Holstein, Mecklenburg-Vorpommern và Saarland. Bang Thüringen hiện có chỉ số cao nhất ở Đức (234,5).

Liên quan công tác tiêm phòng C̵O̵V̵I̵D̵-̵1̵9̵ tại Đức, ngày 4/4, trung tâm tiêm chủng đầu tiên của quân đội Đức đã chính thức hoạt động theo chế độ 24/24 giờ.

Trung tâm này đặt ở Lebach thuộc bang Saarland, làm việc theo 3 ca và có thể tiêm chủng cho 1.000 người mỗi ngày, với 110 binh sĩ được triển khai hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Hiện quânđội Đức còn một trung tâm tiêm chủng nữa ở Berlin và một trung tâm đang được xây dựng ở thành phố Bonn.

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp hạn chế và phòng chống dịch bệnh trong nước, Đức cũng siếtchặt kiểm soát giao lưu với các nước láng giềng có dấu hiệu dịch bệnh diễn biến xấu.

Theo viện Robert Koch, Đức sẽ đưa Hà Lan vào danh sách các vùng có nguycơ dịch bệnh cao do số ca bệnh tại quốc gia này đang tăngmạnh.

Theo đó, từ ngày 6/4, các du khách từ Hà Lan phải có kết quả xét nghiệm âm tính v̵i̵r̵u̵s̵ ̵S̵A̵R̵S̵-̵C̵o̵V̵-̵2̵ mới được phép nhập cảnh Đức và thực hiện cách ly trong 10 ngày, thời gian cách ly có thể được giảm xuống 5 ngày nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Có một số ngoại lệ cho những người đến Đức vì lý do công việc. Trước đó, Đức đã đưa các quốc gia láng giềng như Pháp, CH Séc và Ba Lan vào danh sách các vùng có nguy cơ dịch bệnh cao.

Hà Lan giáp giới bang Hạ Saxony và North Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất của Đức với 18 triệu dân.

Quốc gia 17 triệu dân này tới nay đã ghi nhận tổng cộng 1,2 triệu ca bệnh, trong đó có trên 16.000 ca t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵.

Ngày 23/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã t̵u̵y̵ê̵n̵ ̵b̵ố̵ gia hạn các biệnpháp hạn chế để ngănchặn dịchbệnh tới ngày 20/4 khi số ca mắc mới giatăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *